ไม้มงคลตามความเชื่อของไทย

ปลูกสักทองเป็นมงคลให้ชีวิตรับปีใหม่
สักทองเป็นไม้ยืน ต้นขนาดใหญ่ ลำต้นมีผิวเรียบสีน้ำตาล กิ่งก้านจะแตกที่ยอด ใบมีลักษณะกลม ใหญ่ สีเขียวสด มีความหนามาก ออกดอกที่ปลายกิ่ง เป็นช่อสีขาวนวล ดอกมี กลีบ 5 แฉกความเชื่อด้านความเป็นมงคล : ไม้ สักทอง ถือ เป็นไม้มหามงคล1 ใน 9 ชนิด จึงมีความศักดิ์สิทธ์มาก เชื่อกันว่า การมีไม้สักทองปลูกกในพื้นที่อาณาเขตของตน จะทำให้มีบารมีเกียรติยศสูงส่ง เป็นที่เคารพนับถือแก่คนทั่วไป และยังเชื่อว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ช่วยปกป้องคุ้มครองผู้อาศัยให้แคล้วคลาด จากเคราะห์ร้ายได้อีกด้วย
เคล็ดการปลูกเพื่อความเป็นมงคล : การปลูกไม้สักทองให้มีมงคลเหิดขึ้นอย่างบริบูรณ์ เชื่อกันว่าให้ปลูกตามเคล็ด ดังนี้
– ปลูกในวันเสาร์
– ปลูกไว้ทางทิศเหนือของสถานที่นั้นๆ
– ควรปลูกด้วยมือของผู้ใหญ่ที่ได้รับความเคารพนับถือ หรือมีคุณงามความดี


ปลูกต้นเลี่ยนไว้ในบ้านช่วยสร้างสุข เสริมรัก
เลี่ยนเป็นไม้ยืน ต้นขนาดใหญ่ ลำต้นขรุขระมีสีน้ำตาล มีกิ่งก้านแตกออกมารอบลำต้น ใบเรียบสี เขียว ขอบใบหยักถี่ ออกดอกเป็นช่อที่ง่ามใบและปลายกิ่ง กลิ่นหอม มีสีฟ้า สี ม่วงอ่อน

ความเชื่อด้านมงคล :

จัดเป็นไม้มงคลนามและลักษณะมงคล ด้วยชื่อที่บ่งบอกถึงความเตียนโล่ง ปลอดโปร่ง ตามความเชื่อของคนไทยโบราณ ที่เชื่อกันว่าการได้ปลุกต้นเลี่ยนไว้ในรั้วบ้าน จะทำให้บ้านที่อยู่อาศัยและผู้อยู่อาศัยมีความสุขสดใสขึ้น นอกจากนี้ยังเชื่ออีกว่าการมีต้นเลี่ยนไว้ภายในบริเวณบ้านจะไปช่วยส่งเสริม ในเรื่องของความรักความสัมพันธ์ของผู้อยุ่อาศัยภายในบ้าน ให้มีความกลมเกลียวใกล้ชิดกันมากขึ้น ตามลักษณะการออกดอกของต้นที่จะออกพร้อมเพรียงกันทั้งต้นอย่างสามัคคี

เคล็ดลับการปลูกต้นเลี่ยนเสริมมงคล : การปลูกต้นเลี่ยนให้มีมงคลเกิดขึ้นอย่างบริบูรณ์ เชื่อกัน่าให้ปลูกตามเคล็ด ดังนี้
– ควรปลูกต้นเลี่ยนในวันเสาร์
– ปลูกต้นเลี่ยนไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของตัวบ้าน


ปลูกดาหลาในรั้วบ้าน ระวังจะรับทรัพย์ไม่หยุดหย่อน
ดาหลาเป็นไม้ล้ม ลุกอายุหลายปี มีเหง้าอยู่ใต้ดิน ใบเป็นใบเดี่ยวใหญ่และก้านยาว ดอกออกเป็น ช่อ โดยแทงก้านดอกออกจากเหง้าใต้ดิน ดอกมีสีแดงและสีขาว กลีบดอกประดับซ้อน กันหลายชั้น กลีบดอกชั้นนอกจะมีขนาดใหญ่


ประโยชน์ : ดอกดาหลามีกล่นอหอมเฝื่อน มีรสชาติเผ็ดร้อนและอมเปรี้ยว จึงนิยมนำไปปรุงเป็นอาหารประเภทยำ หรือจะนำดอกตูมและหน่ออ่อนไปลวกจิ้มน้ำพริก หรือจะนำไปใส่แกงรวมกับแกงเผ็ดก็ได้ มีฤทธิ์ช่วยขับลม แก้ลมพิษ แก้โรคผิวหนัง

คติความเชื่อเกี่ยวกับดอกดาหลา : ตาม ความเชื่อ หากบ้านใดปลูกดอกดาหลา ซึ่งเป็นดอกไม้ที่ได้ชื่อว่าเป็นดอกไม้นำโชค หากบ้านใดมีไว้ก็จะทำให้ได้รับโชคลาภไม่หยุดหย่อน ทำให้มั่งมีเงินทอง รวยทรัพย์ รวยโชค

นอกจากนี้ ยังนิยมนำดอกดาหลามาบูชาพระ เพราเชื่อว่า หากนำดอกดาหลามาบูชาพระจะทำให้โชคดี เหมือนมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คอยปกป้องคุ้มครอง


ปลูกนางแย้มในบ้านเสริมรัก สมานร้างในครอบครัว
นาง แย้มเป็นต้นไม้ประดับไม่สูงมากนัก มีกลิ่นหอมเย็น ออกดอกเป็นช่อ ออกเป็นพวง ดอกเล็กๆ เช่นเดียวกับมะลิซ้อน หลายๆ ดอกซ้อนเรียงรายกัน สวยงามมาก
ชื่อ : นางแย้ม
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Clerodendrum Philippinium
ชื่อวงศ์ : VERBENACEAE
ชื่อสามัญ : Glory Bower
ชื่ออื่น ๆ : Burma Conehead นางแย้ม

คติความเชื่อ : โบราณว่าไว้ว่า หากบ้านใดปลูกต้นนางแย้มไว้ จะทำให้ชีวิตครอบครัวมีแต่ความมั่นคง และหากคู่ใดที่เพิ่งแต่งงานอยู่กินกันใหม่ๆ ก็จะยิ่งเสริมสิริมงคลให้ความรักของทั้งคู่ครองรักกันยืนนานตราบชั่วนิรัน ดร์ ชีวิตจะประสบแต่ความสุขไม่มีรอยบาดหมางใดๆ เข้ามาทำลายชีวิตคู่ได้


กระบองเพชร เกื้อหนุนโชคลาภ ปัดเป่าเคราะห์ร้าย
คน ไทยโบราณเชื่อว่าบ้านใดปลูกต้นกระบอกเพชรไว้ประจำบ้านจะทำให้เกิดโชคลาภ เพราะถ้าผู้ใดปลูกต้นกระบองเพชรให้เกิดดอกได้มากและสวยงามแสดงว่าผู้นั้นจะ มีโชคลาภ
ชื่อ : กระบองเพชร
ชื่อสามัญ : cactus
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Mila sp.
ตระกูล : CACTACEAE
ชื่ออื่น : โบตั๋น ท้าวพันตา แคทตัส

ลักษณะทั่วไป :

กระบองเพชรเป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ลำต้นมีความสูงประมาณ 1-12 ฟุต ลำต้นมีสีเขียวหรือเขียวคล้ำ มีขนหรือหนามรอบต้นหรือไม่มีก็ได้แล้วแต่ชนิดพันธุ์ ลักษณะต้นเป็นเหลี่ยมรูปทรงกระบอกรูปรงกลม หรือแล้วแต่ชนิดพันธุ์ ใบคือส่วนของลำต้นที่ทำหน้าที่แทนใบหรือบางชนิดก็มีใบแบนกลมหน้าใหญ่ดอกสี แดงเหลืองขาวลักษณะดอกขนาดดอกขึ้นกับ
ชนิดพันธุ์

การเป็นมงคล :

คนไทยโบราณเชื่อว่าบ้านใดปลูกต้นกระบอกเพชรไว้ประจำบ้านจะทำให้เกิดโชคลาภ เพราะถ้าผู้ใดปลูกต้นกระบองเพชรให้เกิดดอกได้มากและสวยงามแสดงว่าผู้นั้นจะ มีโชคลาภ ดังนั้นคนไทยโบราณถือว่าเป็นไม้เสี่ยงทายชนิดหนึ่งนอกจากนี้ยังเชื่อ
อีกว่ายังสามารถป้องกันศัตรูจากภายนอกได้อีกด้วยเพราะต้นกระบองเพชรมีหนาม และความคงทนแข็งแรงดังนั้นคนไทยโบราณจึงนิยมปลูกตามแนวรั้วบ้าน เพื่เเป็นที่กลัวเกรงของศัตรูภายนอก

ตำแหน่งที่ปลูกและผู้ปลูก :

เพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัย ควรปลูกต้นกระบองเพชรไว้ทางทิศตะวันตก ผู้ปลูกควรปลูกในวันเสาร์ เพราะโบราณเชื่อว่ากรปลูกไม้เพื่อเอาคุณทั่วไปให้ปลูกในวันเสาร์

การปลูก : การปลูกแบ่งเป็น 2 วิธี

1. การปลูกในกระถางเพื่อประดับภายในอาคารและภายนอกอาคาร ใช้กระถางทรงและขนาดต่างกันแล้วแต่ชนิดพันธุ์คือตั้งแต่ขนาด4-10นิ้วใช้ปุ๋ย คอกหรือปุ๋ยหมัก:ทรายหรือดินร่วนอัตรา1:1ผสมดินปลูกการเปลี่ยนกระถางแล้วแต่ ความเหมาะสมของชนิดพันธุ์และผู้ปลูก แต่ถ้าจะให้เจริญสวยงามต้องคบคุมเรื่องปุ๋ย และน้ำให้ถูกวิธี
2. การปลูกในแปลงปลูกเป็นแนวรั้วบ้าน แต่จะต้องเป็นชนิดพันธุ์ ที่ค่อนข้างใหญ่ แข็งแรง ขนาดหลุมปลูก 30 x 30 x 30 เซนติเมตร ใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก : ดินร่วนอัตรา 1:3 ผสมดินปลูก

การดูแลรักษา :

แสง : ต้องการแสงแดดน้อยในร่ม จนถึงแสงแดดจัดกลางแจ้ง
น้ำ : ต้องการปริมาณน้ำน้อย ทนต่อความแห้งแล้งให้น้ำ 7-10 วัน/ครั้ง หรือแล้วแต่ความเหมาะสม
ดิน : ดินร่วนปนทราย ความชื้นปานกลาง
ปุ๋ย : ควรใส่ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก อัตรา 0.5-1 กิโลกรัม/ต้น ใส่ปีละ 5-6 ครั้ง

การขยายพันธุ์ : การใช้เมล็ด การปักชำ

**วิธีที่นิยมและได้ผลดี การปักชำ

โรค โรครากเน่า (Sclerotium root rot)
อาการ – ลำต้นเหี่ยว และแคระแกร็น
การป้องกัน – ควบคุมการให้น้ำ และความชื้นอย่างเหมาะสม
การรักษา – ตัดส่วนที่เป็นโรคทิ้งหรือปลูกใหม่

ศัตรู ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องศัตรู เพราะเป็นไม้ที่มีความทนทานต่อการทำลายของศัตรูได้ดี

เพิ่มความคิดเห็น